Trở về với đồng xanh thành phố Huế

Trở về với đồng xanh thành phố Huế

tới với Huế là tới với vùng đất của di sản, đến với các vết tích về 1 thời vàng son của các cung điện, đền đài, lăng mộ. Nhưng Huế còn là tỉnh thành của màu xanh, của thiên nhiên kết hợp, đem lại cho du khách nhiều góc nhìn đẹp và cảm giác lâng lâng, bay bổng cùng cảnh sắc cố đô.

Ngắm tỉnh thành di sản xanh

đầu tiên phải kể đến các các con phố mang màu sắc xanh trong lòng đô thị Huế. chẳng hạn, trong tâm não người dân Huế, đường Lê Duẩn được gọi là đường “phượng bay” do hai bên được trồng che phủ bởi màu xanh của cây phượng. Trong âm nhạc, bài hát Mưa hồng cũng có đoạn: “Đường phượng bay mù ko cửa ngõ. Hàng cây lá xanh sắp với nhau” để chỉ về trục đường đầy màu xanh này.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Ngoài diện tích cây xanh trên từng con đường, những công viên cũng đóng góp không nhỏ vào những mảng xanh đẹp cho thành thị Huế. Có thể nhắc tới là công viên Lê Lợi, công viên Thương Bạc, công viên Nguyễn Văn Trỗi… với các bóng cây xanh mát che những ghế đá công viên để mọi người có ko gian thanh thản và yên ổn tĩnh.

tuy nhiên, phải nhắc đến hệ thống nhà vườn của Huế, đặc trưng là ở vùng đất Kim Long. những ngôi nhà vườn của Huế vẫn giữ được hầu như vẹn nguyên nét đẹp thượng cổ. Nhà văn xứ Huế Nguyễn Khắc Phê cũng đã khẳng định rằng: “Đến Huế mà chưa thanh thản dạo bước vào chơi năm ba ngôi nhà vườn đẹp nhất, hay chưa ghé thăm một đôi vương phủ ở chốn cựu kinh, thì coi như… chưa đến”.

Cũng phải kể đến cảnh sông Hương, núi Ngự, là những cảnh quan thiên nhiên thuộc 20 cảnh đẹp Huế đô do vua Thiệu Trị chọn lựa. Sông Hương, dòng sông quyến rũ ở cả đầu nguồn lẫn cuối nguồn, là nơi các vua nhà Nguyễn thường dạo thuyền rồng đi thưởng lãm và hiện là con sông thơ mộng bắt qua giữa lòng thành thị Huế nở rộ và hiện đại, đúng như mô tả của thi sĩ Thu Bồn: “Con sông dùng dắng, con sông ko chảy. Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”.

cánh đồng xanh xứ huế

Còn núi Ngự là bức bình phong màu xanh bưng bít tỉnh thành Huế, gắn liền với sông Hương, là cảnh quan chẳng thể tách rời của vùng đất Cố đô trong khoảng xưa đến nay. bởi thế khi đến Huế nhà thơ Bùi Giáng đã viết rằng: “Dạ thưa xứ Huế hiện tại. Vẫn còn núi Ngự bên bờ sông Hương”.

Tiếp nữa, hồ Tịnh Tâm, nơi vua thường đến để yên ổn tĩnh, thảnh thơi tâm hồn nay cũng đã nức danh cả nước bởi vẻ đẹp và hương sen thơm ngạt ngào. Ca dao miền Hương Ngự chính do đó đã có câu: “Hồ Tịnh Tâm nhiều sen bách diệp. Đất Hương Cần ngọt quýt, thơm cam”.

Huế là thành thị của Phật giáo nên phải đề cập đến màu xanh bát ngát của cây bồ đề. Và ở các chùa Huế thường trồng cây bồ đề.

chung cuộc, sau một thời gian dài hoang truất phế, những khu vườn của Hoàng Thành Huế, đầu tiên là vườn Cơ Hạ và vườn Thiệu Phương đã được bình phục lại vẻ đẹp như hình dạng năm xưa. Đây là những khu vườn thượng uyển mà những cảnh quan đời thường không thể nào phân bì được, tạo cho du khách cảm giác thanh thoát và ham thích đến lạ lùng.

Màu xanh trải khắp làng quê xứ Huế

Sau lúc dạo chơi 1 vòng thành phố di sản, du khách có thể khiến mới cảm xúc của mình bằng bí quyết tậu về vùng lân cận kinh đô với những đồng lúa xanh trải dài xa tít tắp và các xóm làng ẩn tạ thế sau các lũy tre xanh vẫn đậm chất chân quê như hàng ngàn năm trước.

đặc trưng nhất là về làng Thủy Thanh Chánh, thị trấn Thủy Thanh, huyện Hương Thủy để thăm chiếc cầu ngói Thanh Toàn độc đáo của xứ Huế. Chính do đó nên có câu: “Ai về cầu ngói Thanh Toàn. Cho em về với 1 đoàn cho vui…” để gọi mời du khách đến với vẻ đẹp lôi cuốn này.

tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng vinh diệu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp là Vườn quốc gia Bạch Mã. Vườn đất nước Bạch Mã thuộc địa phận hai quận Phú Lộc và Nam Đông, phương pháp thành phố Huế 60km về phía nam.

Vườn quốc gia Bạch Mã còn giữ được hầu như nguyên lành những thảm thực vật phong phú và các cánh rừng nguyên sinh mênh mông… đặc thù, khí hậu ở đây gần giống Ðà Lạt, Sa Pa, Tam Ðảo, nhưng do gần biển nên nhiệt độ mùa đông ko bao giờ xuống dưới 4ºC, và nhiệt độ cao nhất vào mùa hè ít lúc vượt quá 26ºC.

những chuyên gia nước ngoài đã giám định Bạch Mã là 1 trong những vùng khí hậu dễ chịu nhất của các nơi nghỉ ở vùng núi Đông Dương. Đây thực thụ là một địa điểm xuất sắc để tour du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng.

tuy nhiên, nhắc tới cảnh quan khám phá xanh của Huế, ít người nào đến Huế mà không nhớ rừng thông Thiên An. Rừng thông Thiên An thuộc thị trấn Thủy Bằng, quận Hương Thủy, có cảnh quan không kém gì những rừng thông ở Đà Lạt. Khu rừng thông này đã đi vào lòng người xứ Huế với các mối tình lứa đôi lãng mạn cùng các kỳ nghỉ dưỡng không thể nào quên.

 

Andy hiện đã triển khai hệ thống Tour trên trang Dulichcanhdieu.cm.vn với thương hiệu là KITE TRAVEL - hy vọng nhận được sự ủng hộ của các bạn. Mọi thông tin về tour các bạn tham khảo tại website : http://Dulichcanhdieu.com.vn nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *