Ghé qua làng mắm Nam Ô thưởng thức hương mắm đặc sản xứ Quảng

Ghé qua làng mắm Nam Ô thưởng thức hương mắm đặc sản xứ Quảng

Nằm thu mình bên cửa sông Cu Đê, dưới chân đèo Hải Vân (nay thuộc P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), kinh nghiệm du lịch đà nẵng 3 ngày 2 đêm làng Nam Ô được biết đến sở hữu làng nghề truyền thống nước mắm – đặc sản xứ Quảng.

Cả làng Nam Ô hiện có khoảng sắp 100 hộ khiến nghề nước mắm. Tuy tầm giá cao hơn nhưng người nào từng được thưởng thức chắc chắn sẽ ghiền và duy trì mối quan hệ để đặt hàng về dùng trong gia đình, khiến cho quà phương xa. Tuy không xuất hiện nhiều trên thị trường nhưng nước mắm Nam Ô vẫn đứng vững trong lòng người dân địa phương cộng như người dùng gần xa. Điều đặc trưng tạo nên nhãn hiệu mắm Nam Ô chính là nằm ở công thức chế biến gia truyền.

nguyên liệu chính là cá cơm than nhưng bắt buộc là loại cá đánh bắt vào tháng ba âm lịch vì có độ đạm cực kỳ cao 

khi mặt trời vừa nhô lên khỏi mặt biển cũng là lúc các hộ gia đình tong tả chuyển những thúng cá cơm tươi nguyên lên bờ chuẩn bị cho những công đoạn khiến cho nước mắm. Chỉ lựa con vừa cần và không rửa bằng nước ngọt vì làm cho cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối.

Trộn cá sở hữu muối theo tỷ lệ 1 phi cá (100kg cá) ướp chừng 40kg muối. ko được bỏ muối bột hay muối chín vì muối bột với độ mặn thấp dễ hư mắm. buộc phải tìm bằng được loại muối hạt trắng, lớn, già, được nắng, ko bị nước mưa, mang về phơi khô ráo năm đi bảy ngày, sau đó cho vào vại đựng một năm trước khi đem muối cá.

thường dân ở đây sắm tìm muối từ biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) hay Khánh Hòa, Bình Thuận. khi trộn cá lưu ý sao cho cá thấm muối thật đều, ko bị nát, xếp từ từ từng lượt vào thùng phuy đựng cá muối. Phía trên cùng đặt một vỉ đan bằng tre, hoặc mo cau khô gài lại.

Xem thêm: du lich da nang

Đậy nắp thật kín, đưa vào phòng khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa bắt buộc. mùa nào lớp vỉ chèn xuất hiện lớp men màu trắng thì túa vỉ, vớt lớp men ấy ra. Khoảng 9 – 12 tháng là sở hữu thể xách cá muối lọc nước mắm. Lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và sử dụng vải mịn để lọc mắm.

Nước mắm chảy trong khoảng từ, mang màu đỏ sậm như màu cánh gián, mùi thơm tỏa ra hấp dẫn. Lọc nhiều lần liên tục, thời gian nào thấy thuốc nước đạt nhất, ưng ý nhất thì đổ vào vại sành để ủ hương trùng hợp thêm nửa tháng nữa. Sau lúc lọc lấy nước mắm loại 1, tiếp tục nấu nước muối cho vào xác cá ướp thêm 1 mùa rồi lọc lấy nước mắm loại hai, tầm giá rẻ hơn so với loại một. Thường 1 phuy cá muối như vậy sẽ cho được 100 lít nước mắm thành phẩm.

Giờ tài nguyên ngày một cạn kiệt, nguồn cá khan thảng hoặc, lợi nhuận ít hơn so có khiến nước mắm công nghiệp nên nghề truyền thống nước mắm Nam Ô gặp ko ít cạnh tranh nhưng chính sự nhiệt liệt, yêu nghề của những hộ trong làng đã giúp cho hồn nước mắm Nam Ô giữ mãi ko phai. Vài ba năm trở lại đây các hãng lữ hành còn đưa làng vào địa chỉ tham quan trong những du lịch, nước mắm Nam Ô lại càng nức tiếng khắp vùng trong và không tính xứ Quảng.

kinh nghiệm du lịch nha trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *