Thưởng thức ẩm thực Chiang Mai – Dấu ấn hương vị khác biệt

Thưởng thức ẩm thực Chiang Mai – Dấu ấn hương vị khác biệt

Nói về giờ giấc thì chắc hẳn Chiang Mai là một thành phố lười. 10 giờ đêm đã đóng cửa hầu hết các hàng quán, bar pub 12 giờ đêm, sáng ra 10 – 11 giờ trưa mới mở cửa hàng. 8 giờ sáng ra đứng đường vẫn chả có mống nào.

Mỗi cửa hàng lại có giờ mở cửa, đóng cửa và ngày nghỉ khác nhau hoàn toàn. Chuyện hàng này nghỉ thứ 3, hàng kia thứ 4, hàng kia nữa thứ 7 là chuyện rất bình thường. Do vậy, muốn đi chỗ nào thì nên thủ sẵn em sim 4G, tìm kiếm và kiểm tra giờ mở cửa của họ trước, nếu không rất dễ đến nơi sẽ gặp cảnh cửa đóng then cài.

Nằm gần sát vùng biên giới nên ẩm thực Chiang Mai chịu ảnh hưởng rất lớn từ Myanmar và Lào, mang đến cho người ăn một dấu ấn hương vị khác biệt so với các vùng khác của Thái Lan.

Ở đây thay vì ăn các món cùng cơm, xôi là một món phổ biến hơn. Nếu đã đến Chiang Mai du lịch thì không được phép bỏ qua những món ăn tuyệt với dưới đây:

Khao soy

2 từ Khao Soy (đọc là “khao soi”) như một biểu tượng của Chiang Mai vậy, đến Chiang Mai mà chưa ăn Khao Soy thì coi như chưa từng đặt chân đến đây.

Trong tiếng Thái, khao soy có nghĩa là “gạo được cắt ra”. Thành phần chính của món này là sợi mỳ trứng một nửa được chiên giòn và một nửa được trộn cùng nước dùng đậm mùi cà ri. Một bát khao soy truyền thống thường ăn kèm với thịt gà/lợn, hành tây, bắp cải chua và lá chanh. Nếu biến tấu thêm thì có thể ăn cùng cả với thịt bò hầm, xúc xích Sai Ua…

Bạn có thể dễ dàng goi món ăn này trong bất cứ quán ăn nhà hàng nào tại Chiang Mai. Giá cả trung bình của món ăn này rất rẻ, tầm 30 – 40Baht/bát tại các quán ăn bình dân. Ở một số nhà hàng thì giá cả có thể cao hơn, từ 60 – 80Baht.

Thưởng thức ẩm thực Chiang Mai - Dấu ấn hương vị khác biệt
Thưởng thức ẩm thực Chiang Mai – Dấu ấn hương vị khác biệt

Sai Ua

Một dạng xúc xích rất đặc biệt của Chiang Mai với rất nhiều nguyên liệu cấu thành, rất thơm, đứng từ xa cũng có thể ngửi thấy được mùi thơm nồng đặc trưng của Sai Ua.

Sai Ua nướng là ngon tuyệt nhất, cắn thử một miếng thì ôi thôi, muốn mua cả thùng mang về nhà. Trong Sai Ua có rất nhiều gia vị cay như tiêu, ớt, sả nên bạn nào không ăn được cay thì chú ý.

Thường Sai Ua sẽ được cắt lát ăn kèm với các món ăn khác hoặc nướng cả cây. Món ăn này phổ biến không kém gì Khao Soy, đặc biệt lại có thể mua mang về làm quà biếu tặng nữa.

Tại chợ Warorot – chợ to nhất Chiang Mai, giá cả Sai Ua khoảng 120 – 150Baht/gói nửa cân được hút chân không và có hạn sử dụng 6 tháng.

Thưởng thức ẩm thực Chiang Mai - Dấu ấn hương vị khác biệt
Thưởng thức ẩm thực Chiang Mai – Dấu ấn hương vị khác biệt

Naem

Naem chính xác là nem nướng như của Việt Nam mình đấy. Nguồn gốc nghe đâu cũng là do người Thái học hỏi từ nước mình. Nhưng mà 1 cây Naem nướng của họ thì to vật vã lắm. Mùi vị cũng khác hẳn nem nướng nước ta.

Có 2 dạng: nem ngọt và nem chua, nhưng nem chua thường ngon hơn, dẻo, thơm, chua và hơi cay cay. Cực kì phù hợp với thời tiết hơi se se lạnh của miền Bắc Thái.

Naem nướng với Sai Ua nướng thường là bộ đôi xuất hiện trên các xe đẩy hàng rong như một món ăn chơi. Giá 1 cây Naem khoảng 20Baht, nếu chỉ muốn ăn thử thì họ cũng bán cả miếng nem nhỏ hơn 5Baht/miếng.

Thưởng thức ẩm thực Chiang Mai - Dấu ấn hương vị khác biệt
Thưởng thức ẩm thực Chiang Mai – Dấu ấn hương vị khác biệt

Kanom Jeen Nam Ngeow

Một dạng bún chấm “đặc sản” gây ấn tượng mạnh mẽ với người ăn bằng sắc đỏ của bát cà ri đối lập với sắc trắng của những cuộn bún, thường được ăn kèm với bì chiên, dưa chua, giá đỗ và ớt khô. Độ cay theo chuẩn Thái thì phải gọi là “bùng nổ vị giác” luôn.

Ngoài các món trên bạn có thể thử rất nhiều món đặc sản khác như Khan Toke, Miang Kham, Nam Prik Ong/Nam Prik Nume (dạng chẻo ớt xanh/ớt đỏ), Gaeng Hang Lay (Cà rì nấu ngọt theo kiểu Myanmar), Larb Kua ( một dạng nộm với thịt xào cay) vv…

Thưởng thức ẩm thực Chiang Mai - Dấu ấn hương vị khác biệt
Thưởng thức ẩm thực Chiang Mai – Dấu ấn hương vị khác biệt

Uống cà phê, ăn bánh ngọt

Nhất định phải một lần ngồi tại một quán cà phê, ăn bánh ngọt tại một tiệm bánh ở Chiang Mai. Đã từng có câu nhận xét:“Ở Chiang Mai, quán cà phê còn nhiều hơn cửa hàng 7/11”. Nó đã trở thành nét văn hóa đặc trưng phản ánh cực kì chính xác cuộc sống yên bình, thoài mái thảnh thơi của thành phố này.

Mỗi quán đều có sự sáng tạo để biến mình độc đáo ngay từ không gian quán, khiến người ta chỉ nhìn ảnh thôi đã có thể nói được tên quán nào. Từng món ăn đồ uống đều được chăm chút rất tỉ mỉ. Bánh đều là homemade với số lượng rất ít, được tính toán vừa đủ cho lượng khách trong ngày.

Muốn đọc tên toàn bộ quán ở Chiang Mai này thì có đọc cả ngày cũng không hết được. Chỉ cần một tháng chưa quay lại thôi đã thấy ơ kìa lại có vài quán mới.

Một số tiệm bánh và quán cà phê không thể bỏ qua ở Chiang Mai có thể kể đến như: R8Bistro, Rustic & Blue, Woo Art Cafe & Gallery, iBerry, Khagee, Flour & Flour, Chewit Chewa, Forest Bake….

>>> Kinh nghiệm chọn khách sạn ở Chiang Mai

Dâu

Nếu đi đúng mùa, nhất định phải nếm thử dâu Chiang Mai. Giống dâu ở đây cực ngọt và thơm, xách 1 hộp dâu lên khoang máy bay mà mùi dâu thơm lừng cả khoang.

Nếu có thời gian thì bạn có thể đến các trang trại dâu để tự hái hoặc mua ngay tại các chợ trong thành phố Chiang Mai. Giá bán tại chợ khoảng 120-150B/nửa kg được đóng hộp cẩn thận, rất tiện để mang đi.

Nếu có nhu cầu mang về Việt Nam, người bán sẽ dùng hộp carton lót một lớp lá dâu dày để dâu mang về không bị dập nát hư hỏng trong quá trình di chuyển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *