Du lịch Mai Châu ngày chớm thu

Du lịch Mai Châu ngày chớm thu

Lần này ra Bắc tôi lại ghé Mai Châu. Tôi đến nơi này lần trước tiên vào gần chục năm trước. du lịch mộc châu Bỡ ngỡ, sững sờ trước một mai Châu thái hoà xinh đẹp.

Tôi đến tour Mai Châu lần thứ 1 vào sắp chục năm trước. Hồi ấy tôi đi tour về trong ngày của Sinh cafe từ Hà Nội. Bỡ ngỡ, bàng hoàng trước một mai Châu thăng bình dễ thương, 1 “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” như trong thơ trong nhạc… Và thế là tôi cảm Mai Châu từ dạo đấy để rồi nhân chuyến đi công việc ra Hà Nội, tranh thủ cuối tuần tôi đón xe đi Mai Châu rồi ở lại 1 đêm giữa thung lũng ngào ngạt màu xanh này.

Mùa này, Mai Châu ko sở hữu hoa cải vàng rực, Mai Châu ko ngập hoa mận hoa ban trắng muốt khi mùa về và cũng chẳng sở hữu tam giác mạch hay ruộng bậc thang nhấp nhô để các “phượt thủ” khăn rằn áo đỏ ầm ầm kéo tới. Mai Châu lặng lẽ như chỉ dành riêng cho các người bình dị muốn tìm cho mình nơi tĩnh dưỡng và chỉ là điểm giới hạn chân trợ thời của lữ hành trên cung đường đi Mộc Châu, Sơn La… còn dài phía trước.

Trở lại Mai Châu khi trời vừa chớm thu, vẫn các nồi bắp luộc bên bếp lửa hồng ven đèo, vé uss singapore những ống cơm lam tại quán lưng đèo như những hôm nào chỉ sở hữu khác là cô bán hàng cho tôi ngày đó giờ đã biết đôn đả chào khách hơn, biết thêm sản phẩm hơn cho khách du lịch có các chai mật ong, bụi lan rừng hay hũ ớt ngâm măng ngâm được giới thiệu là đặc sản của núi rừng đất Bắc.

Rồi xe đổ dốc, tôi mơ tưởng thả mắt theo những ngọn đồi điệp trùng và rồi mùi quen thuộc của Mai Châu hôm nào thoảng qua khi xe dừng lại tại cột cờ để cả nhóm được ngắm Mai Châu trọn vẹn. Mai Châu xanh ngắt, màu xanh của lúa đang trổ đòng nuột dưới kia, màu xanh của các đồng mía đang vươn đọt, màu xanh của những ngọn đồi chập chùng xa xa dưới áng mây chiều bàng bạc, màu xanh của các bụi tre vườn chuối đang e ấp bên những ngôi nhà sàn ở phía xa xa.

mang người trẻ, Mai Châu ắt hẳn là siêu chán bởi Mai Châu chẳng mang gì… ngoài các con người Thái xinh đẹp nơi bản Lác, vùng cao Nhót, bên cạnh các cánh đồng xanh trải dài theo triền núi hay các tuyến phố làng quanh quéo giữa các cánh đồng thơm nồng mùi lúa. Đâu đó đàn trâu bò đang gặm cỏ bên con đường, đâu đó thoang thoảng mùi khói chiều lẫn sở hữu mùi núi rừng ngát thơm bên đồng vắng. Mai Châu yên ả, Mai Châu dịu dàng nằm ẩn mình giữa buổi chiều thu nhè nhẹ gió thoảng qua.

Mai Châu dung dị, đơn giản vậy mà quyến rũ có tôi đến lạ. quyến rũ lắm bởi các ngôi nhà sàn be bé ven con dốc tôi đạp xe qua, bởi các nụ cười thật đáng yêu của đám trẻ em ở bản nhỏ bên kia cánh đồng đang nô đùa ríu rít hay cảnh bác nông dân đi xin lửa về nhóm bếp giữa tuyến phố làng nho nhỏ xinh xinh tưởng như chỉ còn lại trong truyện cổ tích hay những khi ngồi thừ ra ấy mà ngắm đồng lúa, giàn mướp, luống rau, đàn vịt… du lịch mộc châu bên mái hiên quán nhỏ bên trục đường với tách trà xanh thơm nức cùng tiếng suối róc rách bên ruộng lúa ngạt ngào mùi thơm.

Nắng chiều nhạt dần tại phía chập chùng núi, tôi nên rời Mai Châu để tiếp tục đến Mộc Châu sau bữa cơm thật ngon mang cá suối, su su luộc, gà vườn no muốn bể bụng. Lần này chẳng được thưởng thức mùi thơm của nếp xôi, chẳng được ngủ trên nhà sàn bên đồng lúa hát để sớm mai mở cửa sổ đón nắng mai lên xuyên qua như lần trước… Nhưng chẳng sao bởi tôi nghĩ mình sẽ quay lại vào một ngày nào đó… bởi Mai Châu xinh đẹp đến vậy mà khiến sao với thể không ghé thăm?

Mai Châu xa dần phía sau, hoàng hôn lặng thầm chuếch choáng rủ nhau xuống núi. Xe chạy. Tôi quay lại ngắm Mai Châu đang mờ dần sau lưng mình và lầm bầm theo nhịp bánh xe đang băng nhanh về phía trước… Nhớ ơi Tây Tiến cơm lên khói, Mai Châu mùa em thơm nếp xôi… lòng tự nhủ lần sau đi Mai Châu nhất quyết buộc phải ăn xôi.

Andy hiện đã triển khai hệ thống Tour trên trang Dulichcanhdieu.cm.vn với thương hiệu là KITE TRAVEL - hy vọng nhận được sự ủng hộ của các bạn. Mọi thông tin về tour các bạn tham khảo tại website : http://Dulichcanhdieu.com.vn nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *