Mũi Nghê Sơn Trà – nơi đầu sóng ngọn gió

Mũi Nghê Sơn Trà – nơi đầu sóng ngọn gió

Mũi Nghê hay Hòn Nghê nằm phía đông nam bán đảo Sơn Trà, là nơi đón rạng đông đầu tiên của TP Đà Nẵng. Theo ngư dân thường đề cập, vùng nước nơi này rất hiểm nguy vì có xoáy nước do hai dòng chảy tạo ra, thuyền bè qua lại không chú ý rất dễ bị chìm. không những thế, nơi hoang sơ, oai linh này luôn gợi sự tò mò, ham thích cho các ai chưa từng đặt chân đến.

tới tận hiện nay, kể cả người dân địa phương cũng không ai biết tên gọi Mũi Nghê có từ đâu và con nghê là con gì. Chỉ biết rằng, qua thời kì, Mũi Nghê hiện nay là mỏm đá giống hình con sư tử biển, đầu quay vào vách núi, mình hướng ra biển.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Theo lời nói của các lão ngư ở làng chài ven vịnh Thọ quang, ngày trước vua Gia Long lúc vào Đà Nẵng đã phân định oắt giới từ Con Nghê Sơn Trà giao về cho quần chúng. # phố Nam Thọ (nay là Thọ An một, phường Thọ Quang). Cho tới hiện giờ, Mũi Nghê trên bản đồ được đánh dấu là Mũi Đà Nẵng, là nơi đón ánh nắng trước nhất trong ngày của thị thành.

Theo kinh nghiệm của ngư gia, hải phận Mũi Nghê với diện tích chừng 4,5ha, là nơi nước sâu, tôm cá nhiều vô khối, nhất là những loài cá mú, cá hồng. không những thế, đây cũng là hải phận nghiêm trọng nhất của biển Đà Nẵng. Trong ký ức của người dân địa phương, ông bà trước đây đi đánh mành (đánh bắt cá-PV) bằng ghe thuyền nhỏ, qua khu vực này đều phải lựa con nước mà đi, ví như ko sẽ bị sóng đánh chìm. Bà con ngư dân khi qua đây đều cầu khấn, có gạo rải gạo, có muối rải muối để cầu xin con nước. Khu vực này nước chảy ra, gió đưa vào, gọi là giáp nước nên lúc đi qua, ghe thuyền nhỏ chèo không lọt qua nên rất nguy hiểm.

Mũi Nghê bán đảo sơn trà

Nhiều người ở làng chài ven vịnh Thọ quang quẻ còn nhắc, đi qua Mũi Nghê là đi qua tử sinh, thuyền bè nhỏ thì ko nên đi. “Hồi xưa khi tụi tôi còn nhỏ, ông bà đi đánh bắt về hay kể những chuyện oai linh nơi Mũi Nghê nên từ sâu trong ký ức tụi tôi, khu vực đấy là khu vực khôn thiêng, nhiều chuyện kỳ bí mà đến giờ vẫn chưa lý giải được. Chỉ biết rằng, hiện giờ, mỗi khi đi đánh bắt qua đây, gặp oai linh (giáp nước) nổi lên, nếu có gạo, muối trên thuyền chúng tôi đều rải xuống hết. kể Mũi Nghê là nơi oai linh, khôn thiêng là vì thế”, ông trần Lự, một lão ngư ở Thọ An một kể.

Tuy là vùng biển nguy hiểm nhưng Mũi Nghê có vựa tôm cá đầy ắp nên là điểm đánh bắt không thể bỏ qua của ngư dân. ngư gia đánh bắt trên lãnh hải Đà Nẵng thường đi theo lộ trình từ vịnh Thọ quang, ven bán đảo Sơn Trà đi qua Mũi Nghê. Mỗi lúc tàu thuyền tới Mũi Nghê thì sóng thường nổi to hơn. Chỉ các ngư gia giàu kinh nghiệm mới dám đánh bắt ở khu vực này. “Mũi Nghê tuy nghiêm trọng nhưng khi nước êm thì cá toàn bộ. bởi vậy, bà con làng chài vẫn cứ lựa con nước mà ra đó đánh bắt”, một lão ngư nhắc.

hiện tại, với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí của mình, Mũi Nghê đã được các nhà thiết kế khám phá quành bán đảo Sơn Trà chọn để triển khai dịch vụ lặn biển và là 1 trong các điểm tới quyến rũ nằm trong tour loanh quanh bán đảo Sơn Trà.

tour này khởi hành từ vịnh Thọ quang quẻ, vòng qua Mũi Nghê, qua cảng Tiên Sa rồi về lại cửa sông Hàn và ngược lại. Tại Mũi Nghê, nhà cung cấp lặn biển được khai thác vì rất có tiềm năng do vùng biển này có hơn 42 loài san hô quý hi hữu. ngoài ra, dựa vào lợi thế nhiều tôm cá của Mũi Nghê, các các kiến trúc sư tour đã đưa vào thêm nhà cung cấp câu cá cộng ngư gia.

các loại thuyền được sử dụng cho nhà cung cấp này rất an toàn và chỉ chuyên dụng cho nhà cung cấp câu cá nên có cả mái che, ghế dài dài, đồn đại, kính lặn, đèn câu đêm, bếp ga, gạo, đồ gia vị… “Mũi Nghê là một điểm đến rất đặc biệt đã được Ban điều hành bán đảo Sơn Trà và các bãi biển tour du lịch Đà Nẵng khai thác.

Tại đây, các nhà cung cấp “lặn biển ngắm san hô”, “câu cá cộng ngư dân” đã được triển khai rất hiệu quả và nhận được phản hồi hăng hái trong khoảng khách phươt. nói cả người dân địa phương cũng phần nhiều người chưa biết đến Mũi Nghê – nơi trước tiên đón bình minh của Đà Nẵng này”, ông Nguyễn Đức Vũ, Phó Ban điều hành bán đảo Sơn Trà và những bãi biển tour du lịch Đà Nẵng cho biết. thời gian cách đây không lâu, nhiều bạn teen ưa mạo hiểm, tour du lịch đã chọn Mũi Nghê khiến cho điểm tới và không quên mang theo máy ảnh để lưu lại khoảnh khắc hoàn hảo của tự nhiên.

 

Andy hiện đã triển khai hệ thống Tour trên trang Dulichcanhdieu.cm.vn với thương hiệu là KITE TRAVEL - hy vọng nhận được sự ủng hộ của các bạn. Mọi thông tin về tour các bạn tham khảo tại website : http://Dulichcanhdieu.com.vn nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *