Lò gốm 500 năm ở Hội An – Đà Nẵng

Lò gốm 500 năm ở Hội An – Đà Nẵng

Du khách đến phố cổ Hội An thường thấy các bà các chị hàng rong bày bán những con thổi hay những quà lưu niệm khác được chế tạo từ đất nung. đó chính là những món quà trong khoảng làng gốm Thanh Hà – làng gốm có hơn 500 tuổi ở Hội An.

trong khoảng trọng điểm phường cổ Hội An đi về hướng tây độ chừng hơn 3km là tới làng gốm Thanh Hà. Làng gốm hình thành trong khoảng thế kỷ 15 bên dòng hạ lưu sông Thu Bồn tới bây giờ vẫn còn nhiều nhà nghề đỏ lửa.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Theo nhiều ghi chép, tiên sư cha của làng nghề thiên di từ tỉnh giấc Thanh Hóa phía Bắc vào tới đây và ổn định gia đình lạc nghiệp. Làng nghề có công đoạn vững mạnh vô cùng hưng vượng. Có thời ở Thanh Hà nhà nhà khiến cho gạch. lúc ấy “từ sáng sớm đã nghe tiếng người vác đất đổ thành “cây” kêu phành phạch, rồi tiếng nhồi đất đổ vào khuôn in gạch. các buổi chiều trời gần mưa giông, mọi người lại tíu tít, vội vã lo dọn dẹp sân gạch đang phơi hay đậy lại các hàng gạch chưa nung” (ghi chép ở Công viên đất nung Thanh Hà).

Làng gốm 500 năm ở Hội An

Sau một thời kì dài suy thoái, làng nghề lại trở mình sống lại theo bước chân khách du lịch tới thăm làng gốm ngày càng đông hơn. Có thể nói làng gốm Thanh Hà hiện tại như 1 bảo tồn sống với các nguồn tư liệu quý giá để Phân tích nghề gốm cổ truyền Việt Nam, cũng như đời sống sinh hoạt, cần lao sản xuất của người dân nơi đây.

Hơn cả việc sắm một món quà lưu niệm xứ sở, khách tới làng gốm Thanh Hà có thể tận mắt xêm các nghệ nhân làng nghề với đôi bàn tay khéo léo, với đôi bàn chân đạp bàn xoay chuốt gốm nhịp nhàng hình thành nên các sản phẩm từ đất sét. hồ hết những sản phẩm gốm Thanh Hà đều được làm ra với kỹ thuật truyền thống và các đồ vật thủ công.

Down – 1 nghệ sỹ nghệ thuật xếp đặt tới từ Hà Lan đã có nhiều năm khiến việc với chất liệu đất sét đề cập rằng khi ông ta nhận ra bàn chuốt xoay đều, và các sản phẩm gốm dần hình thành dưới đôi bàn tay điêu luyện của nghệ nhân làng nghề nơi đây, ông ta có cảm nhận như trông thấy 1 dãy ngân hà.

“Tôi đã thử làm gốm theo bí quyết của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà. Và tôi thật sự nể sợ họ. bàn chuốt xoay với tốc độchậm,và phong thái ngồi chuốt gốm cũng tương đối cạnh tranh, thế nhưng họ khiến cho công việc của họ trông thật nhẹ nhàng, uyển chuyển. Tôi khó có thể khiến cho được như họ trong cộng 1 điều kiện như thế” – Down nhắc với PV Dân trí khi ông ở lại làng gốm Thanh Hà tới 3 tuần để Đánh giá làng nghề truyền thống có hơn 500 tuổi ở Hội An.

tới Hội An, tự thuê một chiếc xe đạp với giá thuê từ 10- 20 nghìn đồng để đạp xe tới làng gốm, tậu 1 tấm vé thăm quan làng gốm 15 nghìn đồng (bao gồm trong đấy một món quà lưu niệm của những nghệ nhân làng gốm) và Đánh giá làng nghề truyền thống, Nhận định bản sắc văn hóa bản địa trong quang cảnh làng quê thăng bình giữa minh mông sông nước Thu Bồn sẽ là một trải nghiệm đẹp mà không hề quá tốn kém trong kỳ nghỉ ở Hội An.

Andy hiện đã triển khai hệ thống Tour trên trang Dulichcanhdieu.cm.vn với thương hiệu là KITE TRAVEL - hy vọng nhận được sự ủng hộ của các bạn. Mọi thông tin về tour các bạn tham khảo tại website : http://Dulichcanhdieu.com.vn nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *